trang chủ tin tức xe Khám phá Ford phát triển công nghệ đèn pha ôtô hiển thị thông tin giao thông trên mặt đường

Ford phát triển công nghệ đèn pha ôtô hiển thị thông tin giao thông trên mặt đường

Công nghệ đèn pha mới do hãng xe Mỹ Ford đang phát triển sẽ chiếu hình ảnh của hệ thống biển báo giới hạn tốc độ hay cảnh báo thời tiết xấu lên mặt đường thay vì hiển thị thông tin lên kính lái như màn hình HUD.

Hãng xe Mỹ, Ford, đang phát triển một công nghệ mới dành cho đèn pha LED, phát ra thông tin chỉ dẫn lên phần mặt đường phía trước xe. Hình ảnh hiển thị là những tín hiệu như biển báo rẽ hay hạn chế tốc độ. Ford cho biết công nghệ có thể hữu dụng với cả những người bên ngoài xe, như người đi bộ.

Ví dụ, đèn pha sẽ hiển thị biểu tượng của phần vạch kẻ sang đường, giúp cả tài xế và người đi bộ xác định rõ nơi có phần đường ưu tiên - chỗ có thể bị che khuất dưới trời tối. Thậm chí, đèn còn có thể chỉ rõ hướng đường đi mà tài xế có thể sử dụng để vượt người đi xe đạp một cách an toàn.

Thế hệ đèn pha mà Ford đang phát triển sẽ chiếu thẳng lên mặt đường thông báo giới hạn tốc độ hay cảnh báo thời tiết xấu...

Ford đang phát triển một hệ thống an toàn mới tại châu Âu, thông qua hệ thống đèn pha ôtô để chiếu các cảnh báo liên quan đến tuyến đường đang di chuyển.

Hãng ôtô của Mỹ tin rằng tính năng này sẽ giúp tài xế tập trung trọn vẹn vào tuyến đường phía trước, đồng thời vẫn hiển thị các cảnh báo về giao lộ, những thay đổi về giới hạn tốc độ hay những thông tin về thời tiết.

 
Đèn pha sẽ hiển thị như một biển báo trước khi xe tiến vào giao lộ. Ảnh: Ford.
den pha chieu thong tin anh 1
den pha chieu thong tin anh 1

Một số dạng thông tin hữu ích khác của công nghệ, như hiển thị dữ liệu thời tiết, như biểu tượng của bông tuyết trên mặt đường nếu đường có thể trơn trượt, hoặc dữ liệu giao thông, và hướng dẫn nơi tài xế có thể tìm một chỗ đỗ xe phù hợp.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên một công nghệ dạng này xuất hiện. Mercedes từng trình diễn hệ thống tương tự với tên gọi Digital Light vào năm 2016 và hiện trang bị trên một số sản phẩm, như C-class 2022 tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam.

Phiên bản của Mercedes không chiếu các tín hiệu biển báo, mà phát ra các biểu tượng cảnh báo. Ví dụ, khi xe sắp chạy vào đường ngược chiều, hay có thể đâm vào đuôi xe trước, hoặc có người đi bộ ở khu vực xung quanh, công nghệ đèn pha sẽ giúp cảnh báo tài xế.

(Theo vnexpress.net)