trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Cách dùng đèn sương mù của ô tô

Cách dùng đèn sương mù của ô tô

Lái xe gặp thời tiết có nhiều sương mù vào buổi sáng sớm và chiều tối, xin tư vấn cách sử dụng đèn sương mù trên ô tô?

Lái xe gặp thời tiết có nhiều sương mù vào buổi sáng sớm và chiều tối, xin tư vấn cách sử dụng đèn sương mù trên ô tô?

Hỏi:

Thời tiết những ngày gần đây nhiều sương mù vào buổi sáng sớm và chiều tối, xin tư vấn cách sử dụng đèn sương mù trên ô tô vào mùa Đông?

Bùi Thị Duyên Hà (TP Việt Trì, Phú Thọ)

cách dùng đèn sương mù của ô tô 

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức, đại lý VinFast Thăng Long (đường Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Hệ thống đèn sương mù được thiết kế với một mục đích duy nhất để cho người và xe ngược chiều dễ nhận biết xe của mình trong thời tiết giá lạnh, có sương mù, tầm nhìn bị hạn chế, có khi chỉ nhìn được vài mét phía trước.

Đèn sương mù phía sau cũng rất hữu ích, giúp xe phía sau nhận diện để tránh va chạm trong sương mù. Nếu lái xe không nhận ra sự xuất hiện xe phía trước do sương mù cản tầm nhìn, rất dễ tông vào xe trước.

Ánh sáng do đèn sương mù phát ra có màu trắng ngả vàng, do loại ánh sáng này có bước sóng dài nhất, có tác dụng khuếch tán, làm cho chùm tia sáng phân bổ phía trước với một diện tích rộng nhất, khiến cho người lái xe vừa có thể nhìn rõ mục tiêu, lái xe ngược chiều không cảm thấy chói mắt.

Ở đô thị trong những ngày mùa Đông ảm đạm, lúc sáng sớm hoặc chiều tối có sương mù thì người lái nên bật đèn sương mù. Nếu di chuyển ở đường đèo núi, lái xe buộc phải bật đèn sương mù để giữ an toàn.

Tuy nhiên, nên lưu ý là đèn sương mù không nên bật cùng đèn pha (đèn chiếu xa), mà phải dùng cùng đèn cốt (chiếu gần), bởi nếu giương pha trong sương mù thì vừa gây chói mắt cho xe đối diện, vừa làm vô hiệu ánh sáng của đèn sương mù.

Sử dụng đèn sương mù đúng cách sẽ giúp tài xế tăng khả năng quan sát trong điều kiện thời tiết xấu mà không gây ảnh hưởng tới lái xe đi ngược chiều, giảm nguy cơ tai nạn khi lưu thông.

(Nguồn xe.baogiaothong.vn)